99% người bệnh “mù mờ” về mối quan hệ giữa chức năng thận và bệnh gút

Giữ vai trò là bộ lọc chính của cơ thể, thận giúp lọc hết các chất cặn bã trong máu, vì vậy khi thận suy giảm sẽ kéo theo những tác hại vô cùng nghiêm trọng, trong đó có sự gia tăng chỉ số acid uric dẫn tới gút mạn tính. Mối quan hệ nguy hiểm là vậy nhưng có tới 99% người bệnh đang tỏ ra mù mờ với thông tin này.

“Vạch trần” mối quan hệ báo động giữa chức năng thận và bệnh gút

Gút là bệnh lý cực kỳ đáng gờm không chỉ bởi những hậu quả mà nó gây ra mà còn bởi sự thiên biến vạn hóa khó lường của bệnh. Chính vì lẽ đó mà 99% người bệnh tỏ ra mù mờ về mối quan hệ có phần “không liên quan” giữa chức năng thận và bệnh gút.

Chức năng thận suy giảm do chỉ số acid uric trong máu tăng cao dẫn tới bệnh gút mạn tính

Chức năng thận suy giảm do chỉ số acid uric trong máu tăng cao dẫn tới bệnh gút mạn tính

Để lý giải điều này, đầu tiên người bệnh cần hiểu rõ căn nguyên sâu sa gây ra bệnh gút là do rối loạn chuyển hóa acid uric trong cơ thể. Việc tổng hợp axit uric máu trong cơ thể chủ yếu qua hai con đường nội sinh và ngoại sinh. Con đường ngoại sinh (chiếm 33%) là do nhân purin có trong đồ ăn thức uống đưa vào, còn con đường nội sinh (chiếm 67%) là do nhân purin được hình thành từ chính các loại phân tử ADN, ARN, nucleotides… trong tế bào của cơ thể. Tuy nhiên, việc thải trừ axit uric lại chỉ thông qua một con đường duy nhất chính là thận. Vì thế thận đóng một vai trò quan trọng trong việc ổn định nồng độ axit uric máu.

Acid uric được cơ thể sinh ra hàng ngày nhưng lại là một axit yếu, dễ dàng bị phân ly thành các ion và tạo thành muối, pH nước tiểu có ảnh hưởng lớn đến sự hòa tan của axit uric, bình thường lượng axit uric thải qua nước tiểu là trên 800 mg/ngày (75%). Mọi nguyên nhân làm cho thận giảm đào thải acid uric đều làm tăng nồng độ acid uric trong máu. Đây là yếu tố trực tiếp gây kết tủa acid uric thành vi tinh thể muối urate natri hình kim lắng đọng trong cơ thể gây ra bệnh gút.

>>> Tìm hiểu thêm: Sự nguy hiểm của Hạt Tophi ở bệnh gout mạn tính

Thận suy giảm thế nào khi bệnh gút “lên ngôi”?

Ở bệnh nhân gút, các tinh thể acid uric không chỉ lắng đọng tại khớp gây nên cơn gút cấp mà còn gây lắng đọng ở nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Trong đó, thận là cơ quan có lắng đọng sớm. Vi tinh thể urate natri lắng đọng trong xoang thận sẽ tạo ra sỏi thận có thể làm tắc đường tiểu, viêm đường tiểu, ứ nước, dãn thận… lắng đọng trong các ống thận gây viêm thận kẽ và tắc các ống thận làm tổn thương tổ chức nhu mô thận và giảm chức năng thận. Và khi con đường đào thải nước tiểu tổn thương, tắc nghẽn thì chắc chắn chức năng thận sẽ suy yếu đi.

Khi gút “lên ngôi” cơ thể xuất hiện nhiều hạt tophi, không loại trừ hạt tophi ở thận

Khi gút “lên ngôi” cơ thể xuất hiện nhiều hạt tophi, không loại trừ hạt tophi ở thận

Không chỉ gây thương tổn đường niệu đạo và tế bào nhu mô đài bể thận, gút là bệnh rối loạn chuyển hóa, có nồng độ acid uric tăng cao kéo dài, khiến cho thận phải tăng cường công suất để thực hiện chức năng lọc máu bài xuất chất này ra ngoài, làm việc quá sức lâu ngày khiến chức năng thận dần dần suy giảm, những tác động trên kết hợp lại càng làm quá trình thải acid uric bị ảnh hưởng, thúc đẩy bệnh gút tiến triển nhanh đến giai đoạn gút mạn tính và gây ra nhiều biến chứng như viêm khớp mạn tính dẫn đến biến dạng khớp, xuất hiện nhiều hạt tophi trên khắp cơ thể hủy hoại các khớp, teo cơ, tàn phế, liệt và thậm chí là tử vong.

Điều này được minh chứng rõ hơn trong một bài viết đăng trên Tạp chí y học của Mỹ và Baltimore vào năm 1960 khi Talbott và Terplan nhận thấy tất cả các đối tượng bị bệnh gút có xơ cứng động mạch thận, xơ cứng cầu thận và xơ hóa kẽ thận. Nhiều người trong số đó có tìm thấy các tinh thể urat trong tổ chức thận.

Bồi bổ chức năng thận – Con đường ngắn nhất đẩy gút mạn tính tới “cửa tử”

Gút mạn tính gây suy giảm chức năng thận là sự thật không thể bàn cãi, tuy nhiên những thay đổi bệnh lý ở thận không biểu hiện ngay ra ngoài mà diễn biến âm thầm, lặng lẽ khiến cho bệnh nhân chủ quan, đến khi phát hiện thì đã quá muộn. Do vậy, các chuyên gia y tế hàng đầu khuyến cáo: con đường ngắn nhất đẩy gút mạn tính tới “cửa tử” không còn cách nào ưu việt hơn là bồi bổ chức năng thận.

Tuy nhiên, làm cách nào để “một mũi tên trúng hai mục đích” khi vừa giúp bồi bổ chức năng thận vừa giúp bài trừ gút mạn tính là điều khiến giới y học vô cùng đau đầu. Bất ngờ vào năm 2002 trường Đại học Y Dược Huế thực hiện một nghiên cứu chuyên sâu với đề tài “Sưu tầm, định danh, xác định thành phần hóa học và tính chất sinh học một số cây thuốc của dân tộc bản địa tỉnh Đắk-Lắk”.

Sau 5 năm, kết quả nghiên cứu khẳng định: Hoạt chất Phytosterol trong cây Tơm trơng có tác dụng ức chế sinh tổng hợp axít uric, bổ thận tráng dương, tăng cường chức năng đào thải axít uric ra bên ngoài của thận, từ đó giúp làm giảm lượng acid uric trong máu, duy trì sự ổn định và giúp cơ thể người bệnh gút mạn tính trở lại cân bằng. Nghiên cứu cũng tiết lộ, hoạt chất Phytosterol trong cây Tơm trơng còn có tác dụng chống viêm sưng tại ổ khớp và tổ chức quanh khớp, giúp ngăn chặn sự xuất hiện của cơn đau gút cấp và mạn tính hữu hiệu.

4 năm sau, một nghiên cứu độc lập khác về tác dụng trị gút của cây Tơm trơng do Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh tiến hành từ năm 2006-2009 cũng cho kết quả tương tự.

Hoạt chất Phytosterol trong cây Tơm trơng kết hợp Khúc khắc và Dâm dương hoắc đem lại tác dụng trị gút mạn tính từ căn nguyên của thận

Hoạt chất Phytosterol trong cây Tơm trơng kết hợp Khúc khắc và Dâm dương hoắc đem lại tác dụng trị gút mạn tính từ căn nguyên của thận

Không hẹn mà gặp, kết quả từ hai nghiên cứu lớn của hai trường Đại học Y Dược uy tín đã đem lại sức sống mới cho người bệnh mắc gút mạn tính, đồng thời mở ra hướng điều trị gút mạn tính hiệu quả từ căn nguyên của thận thông qua hoạt chất Phytosterol có trong cây Tơm trơng. Rõ ràng, khi thận khỏe, các triệu chứng đau nhức các khớp xương, mất ngủ, ăn không ngon miệng, tiểu đêm, mệt mỏi sẽ được đẩy lùi, đồng nghĩa gút mạn tính cũng chào thua.

Hoạt chất Phytosterol nổi bật với khả năng mang lại tác động kép khi vừa giúp ức chế quá trình tổng hợp acid uric trong máu, vừa giúp bổ thận, đẩy nhanh quá trình đào thải axít uric ra bên ngoài giúp điều trị gút mạn tính từ căn nguyên đồng thời ngăn ngừa bệnh quay trở lại.

Đặc biệt, khi kết hợp cùng vị thuốc bổ can thận, cường gân cốt Dâm dương hoắc và thanh nhiệt giải độc Khúc khắc sẽ giúp Tơm trơng gia tăng hiệu quả trị gút mạn tính một cách nhanh chóng và hữu hiệu hơn.

Hiểu được điều này, các chuyên gia y tế đầu ngành đã dành thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng và cho ra đời sản phẩm Hoàng Tiên Đan. Sản phẩm là sự kết hợp hoàn hảo của 3 thảo dược quý Tơm trơng, Khúc khắc và Dâm dương hoắc giúp bổ thận, tăng cường chức năng thận, tăng đào thải acid uric ra ngoài cơ thể. Mặt khác giúp giảm và kiểm soát chỉ số acid uric trong máu luôn ở ngưỡng cho phép, đồng thời ngăn ngừa sự xuất hiện các cơn đau gút cấp, chấm dứt triệu chứng gút mạn tính.

Nguồn trích dẫn: https://hoangtiendan.com.vn/99-nguoi-benh-mu-mo-ve-moi-quan-he-giua-chuc-nang-than-va-benh-gut

Hoặc
Hoàng Tiên Đan giúp trị gút và tăng cường sinh lý cho người bệnh gút từ căn nguyên của thận

Giá bán lẻ: 275.000 đ / hộp

LÝ DO SỬ DỤNG HOÀNG TIÊN ĐAN

  • Đẩy lùi gút từ căn nguyên của thận
  • Tăng cường sinh lý cho người bệnh gút từ căn nguyên của thận
  • Chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên an toàn khi sử dụng dài ngày
  • Hiệu quả lâu dài, ngăn ngừa gút tái phát
  • Cải thiện rõ rệt chỉ sau 1 liệu trình (*)
  • Được đồng hành, tư vấn bởi đội ngũ dược sỹ tận tâm và giàu kinh nghiệm

Nhà thuốc có bán Hoàng Tiên Đan

Xem tại đây

* Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chưa bệnh

Kinh nghiệm điều trị bệnh gút mạn tính
Tiêu tan nỗi lo bệnh gút chỉ sau 3 tháng

Tiêu tan nỗi lo bệnh gút chỉ sau 3 tháng

Chú Nguyễn Đồng Hỷ (Bồng Am, Sơn Động, Bắc Giang) không thể ngờ rằng, có một ngày thói quen uống nhiều rượu và ăn hải sản, đồ nội tạng lại khiến chú “rước bệnh gút vào thân”. Nhưng ở đời, có ai biết được chữ ngờ bởi nếu biết trước thì chắc chắn chú Hỷ đã không để bệnh gút có cơ hội hành hạ suốt 5 năm qua.

Thương tật 70% cũng không đau đớn bằng 17 năm mắc bệnh gút

Thương tật 70% cũng không đau đớn bằng 17 năm mắc bệnh gút

Cứ ngỡ, chiến tranh là một cuộc chiến tàn khốc và gây nhiều tổn thất nhất nhưng với bác Nguyễn Chí Thanh – thương binh hạng 2/4 - ở Lào Cai thì có một nỗi đau cũng dai dẳng, khổ sở không kém đó là quãng thời gian 17 năm “sống chung” cùng gút mạn tính.

scrolltop
DMCA DMCA.com Protection Status