Các loại thuốc điều trị bệnh gout

Điều trị bệnh gout bằng thuốc là phương pháp giúp giảm nhanh nồng độ acid uric trong máu, từ đó giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Vậy các loại thuốc điều trị bệnh gout hiện nay bao gồm những loại thuốc gì? Nếu như bạn đang quan tâm tới điều này thì nên tham khảo ngay những chia sẻ dưới đây để nắm được điều này, qua đó chủ động sử dụng đúng cách và mang lại hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.

Thực tế hiện nay để chữa bệnh gout có nhiều loại thuốc khác nhau, trong đó có cả thuốc tây (thuốc tân dược) và thuốc đông y. Việc sử dụng loại thuốc nào sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi người. Tuy nhiên do hàm lượng tá dược có trong thuốc tây cao nên dễ gây tác dụng phụ và thường được chỉ định dùng khi được bác sỹ cho phép. Còn các bài thuốc nam thường an toàn hơn, hiệu quả tốt, đặc biệt khi kết hợp dùng thuốc với chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý sẽ nâng cao hiệu quả chữa trị, giúp đẩy lùi bệnh nhanh chóng.

>>> Lá sake chữa bệnh gout

Các loại thuốc điều trị bệnh gout bằng tây y:

Đặc điểm của thuốc tây đó là cho hiệu quả nhanh, tức thì, một số loại thuốc tây sử dụng phổ biến hiện nay phải kể đến như:

- Thuốc Colchicin: thuốc colchicin có tác dụng tạo ra chất để ngăn cản sự hình thành của các tinh thể urat trong khớp xương, thường sử dụng ngay sau khi cơn đau gout cấp tính xuất hiện, dùng đến khi bệnh có dấu hiệu thuyên giảm thì giảm liều hoặc là dừng hẳn. Tuy nhiên loại thuốc này không được áp dụng cho bệnh nhân có tiền sử bị các bệnh về tim, gan, thận hoặc dạ dày...ngoài ra thuốc cũng dễ gây ra hiện tượng buồn nôn, tiêu chảy, chóng mặt...khi sử dụng quá liều cho phép.

- Thuốc Allopurinol: thuốc này thường được dùng cho cho mỗi đợt đau gout cấp, chỉ dùng từ liều thấp (khoảng 100mg/ngày) sau đó sẽ tăng dần lên cho đến khi nồng độ acid uric trong máu trở lại bình thường thì thôi. Mặc dù thuốc Allopurinol có tác dụng giúp hạ acid uric trong máu nhanh nhưng bạn tuyệt đối không nên lạm dụng bởi có thể gây hại cho thận, chỉ được dùng theo đơn chỉ định của bác sỹ.

- Thuốc Corticoid: khi bệnh gout chuyển sang giai đoạn nặng thì thuốc Allopurinol hay thuốc Colchicin sẽ không còn hiệu quả, vì thế sẽ chuyển sang dùng thuốc Corticoid. Thông thường bác sỹ sẽ tiêm trực tiếp thuốc corticoid vào khớp giúp giảm đau nhanh chóng nhưng yêu cầu phải được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa chứ không thể tự ý dùng. Nếu như tiêm nhầm vị trí có thể gây tê liệt mạch máu và các dây thần kinh, từ đó vô tình làm mất chức năng vận động, xương bị xốp và teo.

- Thuốc kháng viêm không steroid (NSAID): bao gồm như Indomethacin, Naproxen, là thuốc kháng viêm sử dụng phổ biến trong điều trị viêm khớp cấp, giúp giảm nhanh triệu chứng do bệnh gây ra, tới khi viêm khớp lui thì giảm liều. Tuy nhiên thuốc chri được dùng cho những bệnh nhân bị đau mà chưa điều trị hoặc dùng phối hợp với thuốc dự phòng. Ngoài ra những người bị  suy thận, suy tim, loét dạ dày, người có tiền sử dị ứng với thuốc thì không được phép sử dụng.

>>> Chữa bệnh gout bằng thảo dược

Các loại thuốc điều trị bệnh gout bằng đông y:

Điển hình và thông dụng nhất là thuốc Hoàng Tiên Đan, thành phần của thuốc được làm hoàn toàn từ các thảo dược tự nhiên như cây tơm trơng, khúc khắc và dâm dương hoắc. Cả 3 loại thảo dược quý này có chứa những thành phần hoạt chất quan trọng đã được các nhà khoa học nghiên cứu cho thấy khả năng chữa trị bệnh gout cực kỳ hiệu quả.

Theo đó sử dụng thuốc Hoàng Tiên Đan có công dụng làm giảm nhanh nồng độ acid uric trong máu, ngăn chặn sự lắng đọng các tinh thể urat trong mô và tổ chức, làm giảm hiệu quả các cơn đau gout cấp tái phát, ngăn ngừa bệnh phát triển thành mãn tính. Đồng thời thuốc Hoàng Tiên Đan còn có khả năng giúp ổn định nồng độ acid uric ở ngưỡng an toàn, giải quyết dứt điểm các triệu chứng do bệnh gây ra, đảm bảo an toàn, không lo tác dụng phụ, thích hợp điều trị hiệu quả cả gout cấp tính và mãn tính.

Bài viết liên quan
scrolltop