Đông y lý giải nguyên nhân nhân gây bệnh gout

Bệnh gout (gút) là bệnh viêm khớp thường gặp ở nam giới với các biểu hiện đau sưng khớp ở ngón chân cái, mắt cá chân, khuỷu tay…

Theo tây y, nguyên nhân gây nên bệnh gout là do tăng acid uric trong máu, gây lắng đọng các tinh thể acid uric hay muối urat monosodium ở xung quanh khớp (điển hình là khớp ngón bàn chân cái) ở màng hoạt dịch, xương, ở sụn và gây cơn gout cấp. Nếu không được điều trị, acid uric tăng cao kéo dài sẽ hình thành hạt tophi ở dưới da, sụn vành tai. Hoặc có thể gây lắng đọng muối urat tại thận và gây bệnh sỏi thận.

Theo đông y, bệnh gout hay còn gọi là thống phong còn xuất phát từ 3 nhóm nguyên nhân đó là:

+ Do trúng phong thấp. Phong (gió) hay gặp vào mùa xuân. Phong dễ gây tổn thương can (gan), “can chủ cân” nên khi trúng phong dễ bị đau nhức xương khớp.

Thấp (ẩm) hại tỳ (dạ dày). Do đó thấp gây rối loạn chuyển hóa và dễ sinh đàm (là sản phẩm chuyển hóa dở dang của tỳ). Đàm gây tắc kinh lạc huyết mạch mà sinh đau.

+ Hai là do tình chí căng thẳng kéo dài. Sợ hãi quá hại thận. Thận chủ nhị tiện, tiểu tiện rối loạn, chất độc ứ đọng sinh đau. Thận yếu, xương cốt bị ảnh hưởng và dễ bị biến dạng.

Đồng thời, lo nghĩ quá cũng gây hại tỳ, gây rối loạn chuyển hóa dễ sinh đàm. Đàm gây nghẽn tắc mà sinh đau.

+ Nguyên nhân thứ ba là do chế độ sinh hoạt không theo một nguyên tắc nào, lúc quá vui, lúc quá mệt, ăn ngủ thất thường thì dễ bị khí tán, huyết ứ. Huyết ứ sinh đau, ăn uống nhiều chất bổ béo lại ít vận động, thì đàm trệ càng tăng, nên dễ bị thống phong.

>>> ĐỌC THÊM: Các yêu tố làm khởi phát cơn gout cấp qua hình ảnh

Thông thường bệnh khác khi ốm đau thì nên bồi bổ nhiều chất dinh dưỡng, nhưng bệnh gout thì ngược lại. Càng ăn nhiều chất bổ béo, chất chua cay dẫn đến tỳ sinh nhiều đàm. Đàm di chuyển trong huyết gây tắc trở kinh lạc mà sinh đau. Tắc đột ngột thì sinh đau cấp, đau dữ dội. Trong khi đó, tắc từ từ thì đau âm ỉ tăng dần. Sau khi lao động mệt nhọc, sau chấn thương lớn, khí huyết hư lao nhiều, thì việc lưu thông khí huyết sẽ kém. Khí trệ huyết ứ cũng dễ gây ra cơn đau gout cấp.

Chế độ ăn uống quá dư thừa, đặc biệt là thừa chất quá bổ béo. Khí hậu ẩm thấp và gió lạnh tạo điều kiện thuận lợi cho thống phong xuất hiện. Uất ức giận hờn hay lao động căng thẳng mệt nhọc hay chấn thương đụng dập cân cơ nhiều, huyết bị hủy hoại nhiều làm can, thận , tỳ suy yếu cũng xuất hiện thống phong.

Kinh sợ, sinh hoạt trác táng, thận không kiểm soát được việc bài tiết trong cơ thể và gây rối loạn vai trò chủ cốt cũng dễ sinh thống phong. Nên nguyên tắc điều trị là chú ý đến công năng ba tạng tỳ-can-thận, khu phong, hoạt huyết.

Bài viết liên quan: Top 10 nguyên nhân gây ra bệnh gout

Đồng thời tùy người bệnh bị các bệnh kèm theo như tăng huyết áp hay béo phì... hoặc bệnh lý đường hô hấp để gia giảm các phương thuốc điều trị cho thích hợp. Điều trị Đông y thường toàn diện, chú ý các chứng có trên người bệnh để đối pháp lập phương.

Tìm hiểu: Hoàng Tiên Đan

Hoặc
Hoàng Tiên Đan giúp trị gút và tăng cường sinh lý cho người bệnh gút từ căn nguyên của thận

Giá bán lẻ: 275.000 đ / hộp

LÝ DO SỬ DỤNG HOÀNG TIÊN ĐAN

  • Đẩy lùi gút từ căn nguyên của thận
  • Tăng cường sinh lý cho người bệnh gút từ căn nguyên của thận
  • Chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên an toàn khi sử dụng dài ngày
  • Hiệu quả lâu dài, ngăn ngừa gút quay trở lại
  • Cải thiện rõ rệt chỉ sau 10 ngày sử dụng (*)
  • Được đồng hành, tư vấn bởi đội ngũ dược sỹ tận tâm và giàu kinh nghiệm

Nhà thuốc có bán Hoàng Tiên Đan

Xem tại đây

* Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chưa bệnh

Kinh nghiệm điều trị bệnh gút mạn tính
Thương tật 70% cũng không đau đớn bằng 17 năm mắc bệnh gút

Thương tật 70% cũng không đau đớn bằng 17 năm mắc bệnh gút

Cứ ngỡ, chiến tranh là một cuộc chiến tàn khốc và gây nhiều tổn thất nhất nhưng với bác Nguyễn Chí Thanh – thương binh hạng 2/4 - ở Lào Cai thì có một nỗi đau cũng dai dẳng, khổ sở không kém đó là quãng thời gian 17 năm “sống chung” cùng gút mạn tính.

Chấm dứt 10 năm đau đớn vì bệnh gout mạn tính

Chấm dứt 10 năm đau đớn vì bệnh gout mạn tính

Chia sẻ kinh nghiệm đẩy lùi bệnh gout sau 10 năm đau đớn của anh Lợi khi bị gout mạn tính nằm liệt giường. Sụt 5kg, đi ngoài như tháo cống, chỉ ngủ được 2-3 tiếng/ ngày, nằm liệt giường 8 tháng... là những biến cố chú Trần Văn Lợi, sinh năm 1964 tại Gia Lâm, Hà Nội phải trải qua trong 10 năm mắc bệnh gout mạn tính.

scrolltop
DMCA DMCA.com Protection Status