Tác dụng của aspirin trong bệnh gút

Câu hỏi: Tôi bị gút do tăng axit uric, được bác sĩ chỉ định dùng aspirin. Tôi nghe nói đây là loại thuốc hạ sốt, giảm đau, chống viêm. Tôi không hiểu vì sao aspirin lại được sử dụng trong điều trị gut. Xin hỏi, tác dụng của loại thuốc này thế nào?

Ngô Tiến Huy (Nam Định)

Trả lời: 

Đúng là aspirin có tác dụng hạ sốt và giảm đau, tác dụng chống viêm, đồng thời loại thuốc này còn có cả tác dụng thải trừ acid uric. Ngoài ra, thuốc cũng có tác dụng chống ngưng kết tiểu cầu và chống đông máu (aspirin ở liều thấp có tác dụng chống đông vón tiểu cầu và chống đông máu. Tuy nhiên, liều cao có tác dụng ngược lại làm tiểu cầu dễ đông vón và tăng đông máu), tác dụng lên ống tiêu hóa: aspirin làm suy yếu hàng rào chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày nên có nguy cơ gây viêm, loét niêm mạc, thậm chí có thể gây chảy máu dạ dày.
 
Mặc dù các dẫn xuất của salicylic đều ít độc, dễ uống, nhưng dùng lâu có thể gây “hội chứng salicylê” (salicylisme) với biểu hiện: buồn nôn, nôn, ù tai, điếc, nhức đầu, lú lẫn. phù, mề đay, mẩn ngứa, phù Quicke, hen..., xuất huyết dạ dày thể ẩn hoặc thể nặng. Nhiễm độc trên 10g aspirin kích thích trung khu hô hấp là thở nhanh và sâu, gây nhiễm alcali hô hấp, sau đó vì áp lực riêng phần của CO2 giảm, mô giải phóng nhiều acid lactic, đưa đến hậu quả nhiễm acid do chuyển hóa (hay gặp ở trẻ em vì cơ chế điều hòa chưa ổn định). Thậm chí có thể gây tử vong ở người lớn ở liều khoảng 20g.

Tìm hiểu thêm: Bệnh gout biến chứng và cách phòng ngừa

Aspirin được chỉ định dùng giảm đau, hạ sốt, chống viêm, phòng và điều trị huyết khối, điều trị gút cấp (tăng thải trừ acid uric) ở liều lượng phù hợp. Sau khi cắt cơn gút cấp, bạn nên chuyển sang dùng các sản phẩm giúp làm giảm acid uric, hỗ trợ điều trị gút an toàn từ thảo dược như Hoàng Tiên Đan.

Hoặc
Hoàng Tiên Đan giúp trị gút và tăng cường sinh lý cho người bệnh gút từ căn nguyên của thận

Giá bán lẻ: 275.000 đ / hộp

LÝ DO SỬ DỤNG HOÀNG TIÊN ĐAN

  • Đẩy lùi gút từ căn nguyên của thận
  • Tăng cường sinh lý cho người bệnh gút từ căn nguyên của thận
  • Chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên an toàn khi sử dụng dài ngày
  • Hiệu quả lâu dài, ngăn ngừa gút tái phát
  • Cải thiện rõ rệt chỉ sau 1 liệu trình (*)
  • Được đồng hành, tư vấn bởi đội ngũ dược sỹ tận tâm và giàu kinh nghiệm

Nhà thuốc có bán Hoàng Tiên Đan

Xem tại đây

* Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chưa bệnh

Kinh nghiệm điều trị bệnh gút mạn tính
Gút mạn tính khó chưa mấy cũng khỏi

Gút mạn tính khó chưa mấy cũng khỏi

“Ai cũng bảo bệnh gút mạn tính rất khó trị, bệnh sẽ đi theo suốt cuộc đời khiến tôi vô cùng mang mang, sợ hãi. Vậy nhưng mọi chuyện đã khác kể từ khi tôi gặp một người bạn” – Chú Triệu Văn Lêu (Văn Giang, Hưng Yên) cho biết.

Chấm dứt 10 năm đau đớn vì bệnh gout mạn tính

Chấm dứt 10 năm đau đớn vì bệnh gout mạn tính

Chia sẻ kinh nghiệm đẩy lùi bệnh gout sau 10 năm đau đớn của anh Lợi khi bị gout mạn tính nằm liệt giường. Sụt 5kg, đi ngoài như tháo cống, chỉ ngủ được 2-3 tiếng/ ngày, nằm liệt giường 8 tháng... là những biến cố chú Trần Văn Lợi, sinh năm 1964 tại Gia Lâm, Hà Nội phải trải qua trong 10 năm mắc bệnh gout mạn tính.

scrolltop
DMCA DMCA.com Protection Status