Giải pháp mới điều trị bệnh gout và tăng acid uric

Gout là một tình trạng viêm khớp mãn tính thường gặp. Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tình trạng tàn tật. Tuy nhiên, Gout là một trong số ít các bệnh lý về khớp có thể được chẩn đoán chính xác, có nguyên nhân rõ ràng và có thể điều trị bằng các phương thức phù hợp.

Các thuốc thường dùng để điều trị gout chủ yếu làm giảm nồng độ uric acid trong máu bằng nhiều cách như ức chế sản xuất uric acid (allopurinol) hoặc tăng đào thải acid uric ( probenecid, benzbromarone). Allopurinol là thuốc thường dùng nhất để làm giảm acid uric máu, nhưng với liều lượng được khuyên dùng thường hay thất bại trong việc giảm hữu hiệu nồng độ uric acid máu và phòng ngừa những đợt cấp của gout. Việc dùng probenecid bị hạn chế bởi hiệu quả kém của thuốc ở bệnh nhân bị suy thận.

Trong những năm gần đây, một số thuốc mới xuất hiện có tác dụng tốt trong việc giảm uric acid máu và điều trị gout như

- Febuxostat là một chất ức chế xanthine oxidase mới, có hiệu quả trong việc giảm uric acid máu, tuy nhiên cần phải có thêm dữ liệu khi sử dụng trên các bệnh nhân suy giảm chức năng thận hoặc có các bệnh lý nội khoa đáng kể khác.

- Rasburicase - một uricase tái tổ hợp (xúc tác sự chuyển đổi uric acid thành chất dễ bài tiết hơn là allantoin) đã sẵn có và đang được sử dụng để phòng ngừa hội chứng phân giải khối u (tumour lysis syndrome). Tuy nhiên quá trình sử dụng rasburicase kéo dài để đáp ứng yêu cầu điều trị gout mãn tính bị hạn chế bởi tính sinh antigen của nó (antigenicity).

Một chất ít sinh antigen hơn là PEGylated uricase có thể làm giảm mau chóng nồng độ uric acid trong huyết thanh và thúc đẩy nhanh sự thoái triển của các tophi. Nhưng nếu sử dụng lâu dài thì cần phải có thêm thông tin về những nguy cơ và lợi ích mà các thuốc này mang lại.

Các thuốc này có thể sẽ được sử dụng ngắn hạn trong thời gian đầu của cơn gout cấp để làm cạn nhanh dự trữ urate trong cơ thể (điều trị tấn công), sau đó tiếp tục bằng các loại thuốc hạ uric acid máu khác để ngăn chặn việc tích tụ lại uric acid (điều trị duy trì).

Bài viết liên quan
scrolltop