Mắc bệnh gút kiêng ăn gì

Bệnh gout xảy ra thường là do ăn uống không đúng cách mà ra, do đó khi đã không may mắc bệnh thì bạn cần biết cách tránh xa các thực phẩm, đồ uống không tốt với người bị gout, qua đó mới hỗ trợ điều trị bệnh nhanh khỏi hơn, tránh tái phát về sau. Vậy thì người mắc bệnh gút kiêng gì, không nên ăn gì? Nếu bạn đang quan tâm tới điều này thì nên tham khảo ngay những chia sẻ hữu ích dưới đây.

Bệnh gout hay bệnh thống phong khiến người bệnh thường xuyên gánh chịu các cơn đau nhức tại các khớp, nhất là khớp ngón chân và ngón tay. Cơ chế gây bệnh là do khi bạn tiêu thụ quá nhiều nguồn thực phẩm giàu chất đạm, giàu chất béo, có chứa nhiều nhân purin thì sẽ gây rối loạn chuyển hóa purin trong cơ thể, làm cho lượng acid uric sản sinh ra quá nhiều khiến thận không bài tiết hết được. Acid uric sẽ tích tụ trong cơ thể rồi làm hình thành nên các tinh thể natri urat tại khớp, gây ra bệnh gout.

Mắc bệnh gút kiêng ăn gì?

Các chuyên gia cho rằng để làm giảm nhanh các triệu chứng do bệnh gout gây ra, giúp đẩy lùi bệnh nhanh chóng và ngăn ngừa tái phát thì bạn nên kiêng các thực phẩm sau:

- Kiêng ăn hải sản: hải sản tuy giàu dinh dưỡng nhưng lại là nhóm thực phẩm rất giàu chất đạm nên sẽ khiến bệnh gout càng nặng hơn. Nguyên nhân là do các loại thực phẩm này có chứa nhân purin cao - là nguyên nhân chính hình thành nên acid uric gây bệnh gout, do đó bạn cần kiêng nhóm thực phẩm này khi đang mắc bệnh, cụ thể như: các loại tôm, cua, ghẹ, hàu, lươn, cá ngừ, cá trích, cá thu, hải sâm...

Tuyệt đối kiêng nội tạng động vật vì hầu hết các loại nội tạng chứa rất nhiều purin chuyển hóa thánh acid uric

- Kiêng ăn các loại thịt động vật có màu đỏ: thịt có màu đỏ là nhóm thực phẩm cực kỳ giàu chất đạm điển hình như: thịt bò, thịt heo, thịt chó, thịt ngựa, thịt gà, thịt dê...chính bởi hàm lượng chất đạm lớn như vậy nên sẽ chỉ có hại đối với người bị bệnh gout nên bạn cần tránh xa. Kể cả là sau khi điều trị khỏi bệnh thì bạn cũng cần hạn chế ăn ở mức hợp lý nhất để tránh nguy cơ bệnh tái phát.

- Kiêng sử dụng nội tạng động vật, điển hình như gan, tim, phổi, lòng mề, lá lách...bởi hàm lượng chất đạm có trong nguồn thực phẩm này cực lớn, giàu nhân purin nên sẽ càng làm gia tăng sản xuất acid uric trong cơ thể khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

- Kiêng nhóm thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh: điền hỉnh là các thực phẩm như măng tây, măng tre, măng chua, các loại nấm, dọc mùng, giá đỗ….vì các loại thực phẩm này sẽ làm tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong máu khiến cho triệu chứng của bệnh gout càng nặng hơn, khó điều trị hơn, lâu khỏi và dai dẳng.

- Kiêng các loại thực phẩm giàu chất béo: nhất là mỡ động vật, da động vật, các loại thức ăn chế biến theo kiểu chiên rán, nướng, các thức ăn nhanh, đồ ăn sẵn, đồ đóng hộp... cũng không tốt cho người bị bệnh gout mà bạn cần phải kiêng.

- Người bị bệnh gout cần kiêng các loại thực vật giàu chất đạm như: các loại đậu có hạt như đậu hà lan, đậu trắng, rau cải bó xôi, đậu nành…. tốt nhất bạn nên thay bằng những loại thực vật giàu vitamin và chất xơ khác như rau có màu xanh đậm, rau cần, súp lơ...

- Nên kiêng ăn các loại hoa quả có tính chua như cam, chanh, bưởi, quất…bởi các loại trái cây này thường rất giàu các chất vitamin C sẽ làm tăng nguy cơ kết tủa urat ở ống thận, gây hạn chế quá trình đào thải acid uric ra ngoài khiến bệnh nặng hơn. Thêm vào đó các hoa quả có vị chua sẽ tăng tính axit và giảm tính kiểm trong cơ thể nên càng gây khó khăn cho việc bài tiết acid uric ra ngoài.

- Ngoài ra bạn cũng nên kiêng thực phẩm như trứng đang trong giai đoạn hình thành phôi như trứng vịt lộn, cút lộn, gà lộn...bởi chúng rất giàu chất đạm.

Mong rằng với những chia sẻ trên thì người bị bệnh gout có thể biết được bệnh gút kiêng ăn gì? Dựa vào đó chủ động điều chỉnh và cân bằng lại chế độ ăn cho hợp lý để sớm đẩy lùi bệnh. Ngoài ra cũng cần kết hợp với các thực phẩm có lợi như rau xanh, uống nhiều nước hơn, tập luyện thể dục thể thao hàng ngày...

Tìm hiểu thêm: Những nguyên nhân và triệu chứng của bệnh gout

Bài viết liên quan
scrolltop