Allopurinol và febuxostat trong điều trị gút! (kỳ 2)

13.Chất ức chế xanthine oxidase

Vai trò của XOi

Allopurinol là dẫn chất purin, được kê đơn rộng rãi và là lựa chọn đầu tiên trong điều trị giảm urat huyết. Hiệu quả điều trị allopurinol trong mọi trường hợp tăng acid uric. Trong cơ thể allopurinol được chuyển hóa thành oxipurinol (chất tác dụng) có thời gian bán thải (14 - 28 giờ), do đó có thể dùng mỗi ngày một lần. Liều duy nhất thường 300 mg/ngày và có thể điều chỉnh lên đến tối đa 800 mg/ngày nếu cần. Trong một số bệnh nhân liều dùng 100 mg/ngày. Liều > 300 mg / ngày được chia thành 2 đến 3 lần/ngày.

Trong một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có kiểm soát (RCT): liều là 300 mg, allopurinol giảm urat huyết về mức < 0,30 mmol/l (20-26 % bệnh nhân) ; nhưng nếu dung nạp tốt, liều 600 mg allopurinol đưa urat <0,30 mmol/l đạt đến 78% bệnh nhân. Khoảng 20% bệnh nhân có tác dụng không mong muốn và 5 % ngưng sử dụng. Hội chứng nhạy cảm allopurinol tuy hiếm gặp nhưng đe dọa tính mạng bệnh nhân. Phản ứng bất lợi nghiêm trọng của allopurinol liên quan đến giảm độ thanh thải creatinin và tăng thời gian bán thải oxipurinol, do đó cần phải điều chỉnh liều allopurinol hợp lý dựa vào độ thanh thải creatinin. Đối với từng bệnh nhân, liều được tính toán dựa vào ure huyết thanh và độ thanh thải creatinin.

Hiện nay, một XOi khác là febuxosat được dùng thay thế allopurinol trong một số trường hợp. Trước đó, uricosuric được dùng thay thế trong các trường hợp không dung nạp allopurinol. RCT benzbromarone với liều dùng 100-200 mg / ngày cho thấy tỉ lệ thành công tương tự như allopurinol 300-600 mg /ngày và tốt hơn khi sử dụng probenecid. Tuy nhiên, độ an toàn của benzbromaron không được đánh giá. Vì có một số nghi ngờ về mức độ an toàn, nên benzbromaron đã bị thu hồi trên thị trường trong năm 2003.

Một hiện tượng mới, sử dụng enzyme uricase điều trị cho hiệu quả cao như rasburicase và pegloticase và đã có hiệu quả điều trị: hòa tan hạt tophi.

Febuxostat

Febuxostat là hoạt chất mới có tên khoa học là 2 - [3-cyano-4-(2-methlypropoxy) phenyl]-4-methlythiazole-5-carboxylic acid (hình 1).

Chất ức chế chọn lọc xanthine oxidase / xanthine dehydrogenase, không phải là dẫn chất purine. Liều bào chế 80 hoặc febuxostat 120 mg;

Febuxostat 10-120 mg/ngày giảm urat huyết khoảng 25-70% trên đối tượng tình nguyện khỏe mạnh và Acid uric bài tiết qua niệu trong vòng 24h trong ngày thứ 8 giảm 46% đến 66% so với giả dược. Cả hai tác dụng trên tăng khi liều > 120 mg/ngày. Tuổi (18 - 40 năm so với > 65 tuổi) và quan hệ tình dục không gây ảnh hưởng đến dược động học và dược lý học khi uống feboxusat 80 mg/ngày trên tình nguyện viên khỏe mạnh.

Hấp thu febuxostat nhanh với thời gian đạt Cmax khoảng 1 giờ. Sinh khả dụng febuxosat không bị ảnh hưởng bởi thức ăn hoặc antacid. Thông số dược động học tuyến tính trong khoảng 10-120 mg. Febuxosat tỷ lệ gắn protein máu cao, chủ yếu vị trí gắn diazepam. Thời gian bán thải khoảng 12 giờ và thải trừ chủ yếu qua gan bằng phản ứng glucuronidation. Một số chất chuyển hóa là 67M-1, 67M-2 và 67M-4. Bệnh nhân suy thận từ mức nhẹ đến trung bình không cần điều chỉnh liều. Febuxosat ức chế isoenzyme 2D6 P450, nhưng tương tác với CYP2D6 không phải thận trọng trên lâm sàng.

Cũng như allopurinol, tương tác thuốc – thuốc quan trọng có thể xảy ra với mercaptopurin và azathioprine do ức chế oxi hóa xanthine. Mặc dù dữ liệu chưa có, nhưng nên tránh phối hợp những thuốc này với febuxostat.

Hai nghiên cứu giai đoạn I về dược động học, dược lực học, và độ an toàn của febuxostat ở nam giới và nữ giới chức năng thận bình thường hoặc suy thận nhẹ, suy thận trung bình hoặc nặng.

+ Một nghiên cứu (n = 32), liều chuẩn febuxostat là 80 mg / ngày. Mặc dù febuxostat và các chất chuyển hóa trong máu tăng cao hơn trong nhóm các bệnh nhân suy thận và so sánh mức độ giảm acid uric huyết thanh với nhóm không bị bệnh thận. Liều febuxostat 80 mg/ngày là an toàn và dung nạp tốt đối với nhóm suy thận và không yêu cầu điều chỉnh liều dựa vào tình trạng suy thận.

+ Một nghiên cứu mở giai đoạn I (n = 27) về dược động học và dược lực học cũng như an toàn của febuxostat trên cả nam và nữ với chức năng gan bình thường (n=11) và suy giảm chức năng gan nhẹ (n = 8) và trung bình (n = 8). Loại trừ bệnh nhân suy giảm chức năng gan trầm trọng, theo phân loại Child-Pugh, liều dùng febuxostat 80 mg/lần/ngày trong 7 ngày. Nhìn chung, suy giảm chức năng gan nhẹ và vừa ảnh hưởng không đáng kể tới febuxostat hoặc các chất chuyển hóa của chúng trong thời gian 1 tuần.

(Còn nữa)

http://benhgout.vn/

Hoặc
Hoàng Tiên Đan giúp trị gút và tăng cường sinh lý cho người bệnh gút từ căn nguyên của thận

Giá bán lẻ: 275.000 đ / hộp

LÝ DO SỬ DỤNG HOÀNG TIÊN ĐAN

  • Đẩy lùi gút từ căn nguyên của thận
  • Tăng cường sinh lý cho người bệnh gút từ căn nguyên của thận
  • Chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên an toàn khi sử dụng dài ngày
  • Hiệu quả lâu dài, ngăn ngừa gút tái phát
  • Cải thiện rõ rệt chỉ sau 1 liệu trình (*)
  • Được đồng hành, tư vấn bởi đội ngũ dược sỹ tận tâm và giàu kinh nghiệm

Nhà thuốc có bán Hoàng Tiên Đan

Xem tại đây

* Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chưa bệnh

Kinh nghiệm điều trị bệnh gút mạn tính
Gút mạn tính khó chưa mấy cũng khỏi

Gút mạn tính khó chưa mấy cũng khỏi

“Ai cũng bảo bệnh gút mạn tính rất khó trị, bệnh sẽ đi theo suốt cuộc đời khiến tôi vô cùng mang mang, sợ hãi. Vậy nhưng mọi chuyện đã khác kể từ khi tôi gặp một người bạn” – Chú Triệu Văn Lêu (Văn Giang, Hưng Yên) cho biết.

Chia sẻ kinh nghiệm đẩy lùi triệu chứng bệnh gout của bác Diệc

Chia sẻ kinh nghiệm đẩy lùi triệu chứng bệnh gout của bác Diệc

“Đã bị bệnh gút là khổ lắm, nhẹ còn đỡ, nặng thì không đi lại được. Nói chung gút là bệnh rất nguy hiểm” – Đó là đúc kết xương máu của bác Mai Sinh Diệc (Khoái Châu, Hưng Yên) sau những tháng ngày khổ sở vì bệnh gút.

scrolltop
DMCA DMCA.com Protection Status