Lá tía tô từ lâu đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam khi được dùng làm rau ăn kèm trong các món ăn dân giã hoặc được dùng làm dược liệu một số bệnh rất hiệu quả. Theo y học cổ truyền dân tộc, lá tía tô nếu được dùng thường xuyên hàng ngày đối với bệnh nhân gout sẽ có tác dụng làm giảm các cơn đau do bệnh gút gây ra. Hiện nay, có rất nhiều cách trị bệnh gout bằng lá tía tô được dân gian lưu truyền giúp người bệnh có thể điều trị bệnh gout hiệu quả tại nhà.
Lá tía tô có tên khoa học quốc tế là Perilla frutescens, thuộc họ Hoa môi (Lamiaceae hay Labiatae), và có các tên gọi khác là é tía, xích tô, tử tô… Lá tía tô là một nguyên liệu rất quen thuộc trong đời sống ẩm thực, vừa được sử dụng làm rau ăn vừa được dùng làm dược phẩm các bệnh vặt như cảm, ho,…
Theo quan điểm y học cổ truyền, lá tía tô có vị cay, tính nồng ấm, không có độc và đi vào 3 kinh là phế – tâm – tỳ, đây được xem là một vị thuốc giải biểu, giúp phát tán phong hàn nên thường được sử dụng trong việc trị các bệnh cảm thường, cảm lạnh, sốt cao, các bệnh về đường hô hấp, mẩn ngứa, giải độc, an thai,… Các nghiên cứu mới nhất cho thấy trong lá tía tô chứa rất nhiều thành phần có giá trị dinh dưỡng cao như: Vitamin A,C và các khoáng chất Canxi, Sắt và Photpho,… rất tốt cho sức khỏe của người dùng.
Bên cạnh đó, thành phần trong lá tía tô chứa nhiều tinh dầu có tác dụng tốt trong việc giảm đau, kháng viêm, làm giãn mạch, ngăn ngừa viêm nhiễm giúp người bệnh gout hạn chế được những cơn đau gout cấp tính. Đồng thời, lá tía tô giúp tăng cường đào thải axit uric trong máu giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh gout.
Đun lá tía tô lấy nước uống
Khi xuất hiện các cơn đau gout cấp tính, người bệnh có thể sử dụng một nắm lá tía tô đem rửa thật sạch cho vào nồi nấu cùng với nước trong khoảng 10 phút. Nước lá tía tô có công dụng kháng viêm, lợi tiểu sẽ giúp đào thải tốt axit uric ra bên ngoài, giảm các cơn đau và các vết sưng tấy ở các khớp chỉ trong vài giờ sau khi uống.
Sử dụng tía tô trong bữa ăn hàng ngày: nấu cháo, nấu canh cà, ăn sống
Người bệnh gout nên sử dụng lá tía tô thường xuyên trong các bữa ăn hàng ngày, đây là cách trị bệnh gout đơn giản nhất mà người bệnh không tốn quá nhiều thời gian chuẩn bị. Khi xuất hiện các cơn đau, các vết sưng ở khớp thì người bệnh có thể dùng trực tiếp lá tía tô theo cách này sẽ giúp cải thiện cơn đau, vết sưng rất nhiều.
Lá tía tô chứa rất nhiều tinh dầu, có tác dụng kháng viêm và giảm đau rất hiệu quả, người bệnh có thể giả nát cành và lá tía tô sau đó đắp nó lên các vị trí bị đau, sưng viêm tại các khớp giúp cải thiện cơn đau và giảm sưng rất hiệu quả.
Người bệnh có thể ngâm chân bằng nước đã nấu với là tía tô trong 30 phút mỗi ngày, sẽ giúp người bệnh giảm nhanh các cơn đau và vết sưng.
Sử dụng tía tô đun sôi, ngâm chân làm giảm bớt cơn đau gout rất nhiều
Bước đột phá trong điều trị bệnh gout hiện nay là sử dụng các loại thảo dược tự nhiên, bởi tính an toàn, hiệu quả lâu dài và không gây ra tác dụng phụ. Dẫn đầu cho xu hướng này là sản phẩm Hoàng Tiên Đan. Tơm Trơng là thành phần thảo dược chủ đạo chính của Hoàng Tiên Đan, đây là loại thảo dược quý nổi tiếng trong bài thuốc AmaKong của vùng Tây Nguyên, được 2 trường Đại học Y Huế và Đại học Y dược Tp.HCM lập đề tài nghiên cứu, chứng minh hiệu quả trong việc phòng và điều trị bệnh gout.
Khi kết hợp Tơm Trơng cùng Khúc Khắc và Dâm Dương Hoắc, Hoàng Tiên Đan trở thành một giải pháp toàn diện giúp tăng cường các chức năng của thận, gia tăng đào thải axit uric, giữ nồng độ axit uric trong máu ở ngưỡng an toàn, giảm các triệu chứng sưng đau, nóng đỏ và đánh tan các u cục tophi mãn tính. Đặc biệt, giúp người bệnh gout tăng cường khả năng sinh lý, tạo ra nhiều khoái cảm và cải thiện khả năng chăn gối của người bệnh.
Nhiều trường hợp bệnh nhân bị gout cấp và mạn tính, sau khi sử dụng Hoàng Tiên Đan đã có những phản hồi tích cực về hiệu quả của sản phẩm, cũng như những cải thiện tích cực về tình trạng bệnh sau khi sử dụng Hoàng Tiên Đan theo đúng liệu trình được tư vấn. Bác Mai Sanh Diệc chia sẻ như sau: “…tôi có sử dụng qua sản phẩm Hoàng Tiên Đan cũng được hơn 2 tháng, bệnh đã giảm rất nhiều, từ chỗ tôi không đi lại được mà nay tôi đã đi lại bình thường, ăn uống cũng thấy thoải mái hơn”.
Nguồn: https://hoangtiendan.com.vn/chua-benh-gout-hieu-qua-bang-la-tia-to
Giá bán lẻ: 275.000 đ / hộp
LÝ DO SỬ DỤNG HOÀNG TIÊN ĐAN
Nhà thuốc có bán Hoàng Tiên Đan
* Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chưa bệnh
Cứ ngỡ, chiến tranh là một cuộc chiến tàn khốc và gây nhiều tổn thất nhất nhưng với bác Nguyễn Chí Thanh – thương binh hạng 2/4 - ở Lào Cai thì có một nỗi đau cũng dai dẳng, khổ sở không kém đó là quãng thời gian 17 năm “sống chung” cùng gút mạn tính.
Chú Nguyễn Đồng Hỷ (Bồng Am, Sơn Động, Bắc Giang) không thể ngờ rằng, có một ngày thói quen uống nhiều rượu và ăn hải sản, đồ nội tạng lại khiến chú “rước bệnh gút vào thân”. Nhưng ở đời, có ai biết được chữ ngờ bởi nếu biết trước thì chắc chắn chú Hỷ đã không để bệnh gút có cơ hội hành hạ suốt 5 năm qua.
Bài viết liên quan