https://www.high-endrolex.com/31

https://www.high-endrolex.com/31

https://www.high-endrolex.com/31

Mối tương quan giữa acid uric và cơn gút cấp

Mối tương quan giữa acid uric và cơn gút cấp

Chỉ số acid uric có vai trò quan trọng trong chuẩn đoán bệnh gút, nhờ đó giúp bác sỹ chuẩn đoán chính xác hơn. Đa số trường hợp bệnh nhân gút có chỉ số acid uric huyết thanh (SUA = serum uric acid) cao hơn ngưỡng bình thường, do đó trong nhiều trường hợp khi chỉ số acid uric huyết thanh bình thường thì không chuẩn đoán bệnh gút. Trong cơn gút cấp mà SUA bình thường thì việc chuẩn đoán chính xác bệnh gút phụ thuộc vào trình độ chuyên môn của bác sỹ.

Hầu hết (tất cả các bác sỹ chuyên khoa khớp) đều hiểu vấn đề này mặc dù các tài liệu xuất bản về xương khớp và giáo trình đều nhấn mạnh đây là trường hợp bất thường. Chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu để xác định tỷ lệ bệnh nhân có chỉ số SUA bình thường trong cơn gút cấp và cũng so sánh chỉ số SUA trong cơn gút cấp với SUA trong giai đoạn trung gian (khoảng thời gian giữa 2 lần tái phát gút cấp).

Trong khoảng ba năm, chúng tôi theo dõi 38 bệnh nhân và 42 cơn gút cấp và các đặc điểm: 

- 34 nam giới , 4 phụ nữ

- Độ tuổi 40 - 80 tuổi, trung bình là 54 tuổi

- 16 bệnh nhân nội trú, 9 bệnh nhân ngoại trú, 7 bệnh nhân tai nạn và cấp cứu, và 10 phòng khám

- 8 bệnh nhân sử dụng thuốc lợi tiểu lâu dài, và 10 bệnh nhân uống rượu quá mức.

Chuẩn đoán gút: 15 bệnh nhân gút có các tinh thể urat ở khớp. Tất cả đều kiểm tra SUA đo trong bệnh gút cấp ngoại trừ bệnh nhân dùng allopurinol, uricosurics, aspirin (liều thấp) hoặc azapropasone.

Đánh giá urat sau cơn gút cấp được thực hiện trước khi bắt đầu dùng allopurinol hoặc trong vòng ba tháng. Số liệu SUA của 20 bệnh nhân trong 6 tháng trước cơn gút cấp được lưu giữ. SUA nam giới bình thường < 0,45 mmol/l và nữ giới <0,38 mmol/l.

Hình 1 cho thấy SUA trong 2 giai đoạn cấp tính và giai đoạn trung gian. Các giá trị trung bình của giai đoạn cấp tính và trung gian lần lượt là 0,44 và 0,56 mmol / l đối với tất cả bệnh nhân, trong khi đó đối với nhóm có tinh thể lần lượt là 0,42 và 0,54 mmol / l (p = 0,004, Mann-Whitney).

Kết quả sau cho biết tỷ lệ bệnh nhân gút có SUA ở mức bình thường trong cơn gút cấp ở các nhóm

- Đối với tất cả bệnh nhân : 43 % bệnh nhân có giá trị SUA bình thường trong cơn gút cấp trong đó 89 % nam  giới và 11% phụ nữ.

- Đối với bệnh nhân viêm gút tại 1 khớp: có tới 50 % bệnh nhân SUA bình thường

- Đối với bệnh nhân viêm gút tại nhiều khớp: có 42 % bệnh nhân SUA bình thường

- Đối với bệnh nhân xuất hiện hạt tophi: có 50 % bệnh nhân SUA bình thường

- Đối với bệnh nhân uống rượu quá mức: 40 % bệnh nhân SUA bình thường

- Đối với bệnh nhân sử dụng thuốc lợi tiểu: 38 % bệnh nhân SUA bình thường

Có 14 bệnh nhân nam với SUA dưới ngưỡng bão hòa 0,4 mmol/l. 5 bệnh nhân có chỉ số SUA bình thường trong giai đoạn trung gian và cao hơn so với các thời điểm khác. Có 70 % bệnh nhân (30/42) trong giai đoạn gút cấp tính có SUA thấp hơn (<0,05 mmol / l), 7 người không thay đổi, và 5 người cao hơn so với SUA trong giai đoạn trung gian.

Những phát hiện này chỉ ra rằng giá trị SUA thường giảm trong các cơn cấp tính và đôi khi nằm trong giới hạn bình thường trong tất cả các túyp bệnh nhân gút (kể cả bệnh nhân uống rượu quá mức và sử dụng thuốc lợi tiểu). Snaith và Coomes nhận thấy rằng 17 % cơn gút cấp tính có SUA bình thường trong tất cả tip bệnh, còn 39 % bệnh nhân viêm gút đa khớp có SUA bình thường. Cả hai đều thông số ghi nhận được trong các nghiên cứu, các số liệu có thể thay đổi.

Tìm hiểu thêm: Acid uric tăng cao trong máu, khi nào cần điều trị?

Trong nghiên cứu tiềm năng, tỷ lệ bệnh nhân có giá trị SUA bình thường trong các cơn cấp tính cao hơn. Chúng tôi tin rằng của giới hạn SUA bình thường trong cơn cấp tính và giai đoạn trung gian được đề cập trong các sách giáo trình và báo cáo sẽ làm tăng chính xác trong chuẩn đoán và kiểm soát bệnh gút tốt hơn.

Nghiên cứu cho thấy bệnh gút thường gặp nam giới với độ tuổi 40-80 tuổi, đồng thời cũng chỉ ra rằng: không chỉ acid uric cao mới gây ra các cơn gút cấp, mà trong nhiều trường hợp chỉ số acid uric ở ngưỡng bình thường cũng gây ra cơn gút cấp.

J A LOGAN E MORRISON P E MCGILL

Department of Medicine and Rheumatology, Stobhill NHS Trust, Glasgow, Scotland 
1. Madison PJ, etal, ed. Oxford text book of rheumatology. Oxford: Oxford University Press, 1993:516. 
2. Snaith ML. Gout, hyperuricaemia, and crystal arthritis. BMJ 1995;310:1521–5. 
3. Wallace SL, Robinson DR, Masi AT, DeckerJL, McCarty DJ, Yu TF. Preliminary criteria for the classification of acute arthritis of primary gout. Arthritis Rheum 1977;20:895-900. 
4. Snaith ML, Coomes EN .Gout with normal serum urate concentration. BMJ 1977;1:686–7. 
5. Hadler N, Frank WA, Bress N, Robinson DR. Polyarticular gout. Am J Med 1976;56:715–9, Ann Rheum Dis. 1997 Nov;56(11):696-7. Serum uric acid in acute gout. Logan JA, Morrison E, McGill PE.

Hoặc
Hoàng Tiên Đan giúp trị gút và tăng cường sinh lý cho người bệnh gút từ căn nguyên của thận

Giá bán lẻ: 275.000 đ / hộp

LÝ DO SỬ DỤNG HOÀNG TIÊN ĐAN

  • Đẩy lùi gút từ căn nguyên của thận
  • Tăng cường sinh lý cho người bệnh gút từ căn nguyên của thận
  • Chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên an toàn khi sử dụng dài ngày
  • Hiệu quả lâu dài, ngăn ngừa gút tái phát
  • Cải thiện rõ rệt chỉ sau 1 liệu trình (*)
  • Được đồng hành, tư vấn bởi đội ngũ dược sỹ tận tâm và giàu kinh nghiệm

Nhà thuốc có bán Hoàng Tiên Đan

Xem tại đây

* Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chưa bệnh

Kinh nghiệm điều trị bệnh gút mạn tính
Tiêu tan nỗi lo bệnh gút chỉ sau 3 tháng

Tiêu tan nỗi lo bệnh gút chỉ sau 3 tháng

Chú Nguyễn Đồng Hỷ (Bồng Am, Sơn Động, Bắc Giang) không thể ngờ rằng, có một ngày thói quen uống nhiều rượu và ăn hải sản, đồ nội tạng lại khiến chú “rước bệnh gút vào thân”. Nhưng ở đời, có ai biết được chữ ngờ bởi nếu biết trước thì chắc chắn chú Hỷ đã không để bệnh gút có cơ hội hành hạ suốt 5 năm qua.

Chia sẻ kinh nghiệm đẩy lùi triệu chứng bệnh gout của bác Diệc

Chia sẻ kinh nghiệm đẩy lùi triệu chứng bệnh gout của bác Diệc

“Đã bị bệnh gút là khổ lắm, nhẹ còn đỡ, nặng thì không đi lại được. Nói chung gút là bệnh rất nguy hiểm” – Đó là đúc kết xương máu của bác Mai Sinh Diệc (Khoái Châu, Hưng Yên) sau những tháng ngày khổ sở vì bệnh gút.

scrolltop
DMCA DMCA.com Protection Status