Ăn uống gì để giảm các cơn đau do gout

Các cơn đau gout được bệnh nhân thuật lại có thể nói là đau dựng giường mà dậy, và thường đau về đêm nên ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe người bênh. ngoài vấn đề khó khăn trong đi lại gây nhiều đau đớn thì chế độ ăn uống cũng phải hết sức kiêng khem vì nếu ăn quá nhiều chất đạm lại càng khó chịu và đau thêm để đảm bảo các cơn đau gout được giảm tải và đẩy lùi bệnh nhân phải ăn những thực phẩm chứa ít hàm lượng Purin, (bạn đọc có thể tìm hiểu bảng danh sách thực phẩm chứa nhiều purin: Tại Đây).

Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng bệnh gút. Ngoài việc hạn chế các thực phẩm chứa nhiều purin thì bệnh gút nên uống gì cũng là một vấn đề mà người bệnh cần lưu tâm. Sử dụng đồ uống phù hợp sẽ góp phần tăng cường thải trừ axit uric qua đường tiểu tiện. Đây cũng là một biện pháp phòng tránh cơn gút cấp và cũng như hạn chế khả năng bị sỏi thận, suy thận.

 Người bị bệnh gút nên uống gì?

- Uống nhiều nước: Nước có tác dụng pha loãng axit uric trong cơ thể. Uống nhiều nước sẽ làm cho axit uric được đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu một cách dễ dàng. Nhờ đó, lượng axit uric trong máu sẽ giảm và hạn chế được các cơn đau gút. Người bệnh gút được khuyên là nên uống 8-12 ly nước mỗi ngày (khoảng 2-3 lít nước).

- Sữa: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống sữa không đường có thể làm giảm nồng độ axit uric trong cơ thể và các triệu chứng của bệnh gút cũng giảm rõ rệt nếu uống một ly mỗi ngày. Người bệnh nên sử dụng các loại sữa ít béo và ít đường bởi chúng giúp hỗ trợ điều trị bệnh gút hiệu quả.

Tuy nhiên, không phải loại sữa nào người bị gút cũng có thể sử dụng, đặc biệt sữa đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành thì người bệnh nên tránh xa bởi nó có chứa nhiều đạm thực vật và purin, nếu sử dụng nhiều sẽ khiến cho bệnh tiến triển nhanh hơn.

Một số loại nước ép trái cây vừa lợi tiểu, tăng khả năng bài thải và ức chế tăng sinh acid uric tốt nhất

- Nước ép trái cây: Nước ép trái cây là loại thức uống rất tốt bệnh gút khi nó có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và góp phần đào thải acid uric ra khỏi cơ thể. Một số loại nước ép rau củ quả người bệnh gút được khuyên dùng là:

+ Nước ép cherry: Loại nước này rất hiệu quả đối với người bị bệnh gút. Cherry chứa rất nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa anthocyanin, có tác dụng kháng viêm và giảm acid uric cho cơ thể. Hãy uống nước ép quả cherry 2 lần mỗi ngày để ngăn ngừa viêm khớp và đau nhức do tích tụ acid uric.

+ Nước dứa: Nước dứa chứa enzyme bromelain có thể loại bỏ axit uric dư thừa ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, nước dứa pha với bột nghệ cũng rất tốt trong việc giảm đau, chống viêm khi bị gút.

+ Nước cà rốt và dưa chuột: Bệnh nhân gút có thể áp dụng bài thuốc đơn giản là nước ép cà rốt, dưa chuột và cần tây. Khi bạn bị cơn đau gút hành hạ, hãy uống loại nước ép này mỗi ngày để giảm cơn đau và tăng hiệu quả điều trị.

+ Nước ép táo: Nước ép táo chứa axit malic, giúp trung hòa acid uric trong cơ thể, giúp giảm đau, chống viêm hiệu quả.

+ Nước mía: Là loại thức uống rất tốt cho hệ bài tiết, giúp thải trừ nhanh acid uric ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, nước mía còn giúp giảm các triệu chứng của bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu và sỏi thận.

+ Nước gừng: Khi bạn bị cơn đau do tích tụ axit uric hành hạ, hãy đun sôi nước cùng vài lát gừng tươi, để nguội và thêm một chút mật ong để uống. Nước gừng mật ong có thể hỗ trợ giảm đau do gút rất nhanh.

- Cà phê được khuyến cáo không nên sử dụng khi bị gút, tuy nhiên nghiên cứu gần đây cho thấy cà phê có thể làm giảm nồng độ acid uric và giảm nguy cơ gây bệnh gút. Tuy nhiên, mỗi ngày không nên uống quá 3 ly cà phê để tránh gây ra tác dụng ngược lại.

Bia rượu là đồ uống dễ chuyển hóa thành acid uric nhất vì chứa thành phần OH dễ chuyển thành OOH gốc axit khiến nguy cơ mắc gout cao gấp nhiều lần

Thống kê một số loại đồ uống nên kiêng: 

Loại thức uống nào bạn nên kiêng?

- Rượu bia: Rượu bia là mối hiểm họa đối với bệnh nhân gút. Bia là thức uống có nồng độ purin cao nhất, trong khi rượu khi đi vào cơ thể có thể làm tăng tốc độ phân hủy của purin thành axit uric và gây ức chế quá trình đào thải axit uric ra ngoài cơ thể. Hơn nữa, rượu và bia cũng làm tăng bài tiết nước khiến cơ thể mất nước nhiều hơn dẫn đến nồng độ axit uric trong máu tăng lên.

- Nước uống có ga: Sử dụng nhiều nước uống có ga, đồ uống chứa nhiều đường fructose cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng khả năng bị bệnh gút. Các nhà nghiên cứu nhận thấy mối quan hệ giữa sự gia tăng số trường hợp mắc bệnh gút đi kèm với lượng tiêu thụ nước ngọt ngày càng cao. 

Kết quả có thể khác nhau tuỳ theo cơ địa từng người

Bài viết liên quan
scrolltop