Những điều cần biết về hạt tophi và bệnh gút

Tophi trong bệnh gút :

Hạt tophi xuất hiện trong thời kỳ bệnh gút mạn tính do kết quả của sự lắng cặn và kết tủa muối urat từ acid uric, hàm lượng acid uric càng cao thì sự kết tủa muối urat quanh các khớp càng nhiều dẫn đến kích thước hạt tophi càng to, lâu dần sẽ làm ứ trệ lưu thông máu qua các khớp gây lên nhiều biến chứng nguy hiểm như: thoái hóa khớp, viêm khớp, tàn tật, nhiễm trùng khớp...

Chỉ một phần bệnh nhân gút mới xuất hiện tophi. Sự hình thành tophi vẫn đang được các nhà khoa học nghiên cứu, làm rõ.

Các đại thực bào cư trú trưởng thành đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì trạng thái không triệu chứng ở những trường hợp tăng acid uric máu bằng cách dọn dẹp các tinh thể khi chúng hình thành. Trong một số trường hợp tăng acid uric kéo dài dẫn đến sự hình thành tophi, điển hình là ở các khu vực dưới da và quanh khớp.  Những trường hợp tophi phát triển nhanh có thể do sự hình thành của các tinh thể với tốc độ vượt quá khả năng xử lý của các đại thực bào hoặc có thể sự thất bại của các đại thực bào. Sự phát triển của tophi là một quá trình năng động trong việc tập hợp đại thực bào.

Hạt tophi thường kèm với sự hủy diệt của mô sụn và xương. Một số enzyme như gelatinase A (MMP-2) và gelatinase B (MMP-9) do đại thực bào sản xuất đã góp phần gây bệnh ăn mòn như vậy. Những enzyme này có khả năng gây suy collagen, elastin và gelatin đóng một vai trò trong sự suy thoái của các cấu trúc khớp tiếp giáp với tophi.

Đăng bởi: benehgout.vn

Bài viết liên quan
scrolltop