DMCA.com Protection Status

Bệnh gout có ăn được cá không?

Chào trung tâm, tôi là Hoàng Văn Hải năm nay tôi 48 tuổi tôi bị bệnh gout 12 năm nay rồi nghe nói hàm lượng purin có trong hải sản đặc biệt là các loại cá là rất cao gây chuyển hóa thành acid uric gây bệnh gout. tuy nhiên các là thực phẩm quen thuộc và gần gũi với người việt nam trung tâm cho tôi hỏi có loại cá nào hay chế biến thế nào để tôi ăn được cá không?

(Hoàng Văn Hải - Hải Hậu, Nam Định)

Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chuyên trang benhgout.vn. Băn khoăn của bạn đã được chuyển đến bác sỹ và nhận được tư vấn cụ thể dưới đây.

Bệnh nhân gout nên ăn được cá không

Cá tốt hơn thịt gà, thịt lợn, thịt bò

Không thể phủ nhận cá là nguồn thức ăn tuyệt vời. Thực tế nhiều căn bệnh khác như mỡ máu, tim mạch, huyết áp…, bệnh nhân đều được khuyên nên ăn cá thay cho các loại thịt phổ biến như thịt gà, thịt bò, thịt lợn. 

Người Nhật – một trong số những nước có tuổi thọ cao nhất thế giới cũng tiết lộ bí quyết của mình là ăn cá thường xuyên. Tác dụng tốt như vậy là nhờ trong cá có:

Các nhóm vitamin A, B, D

Omega 3 hạ thấp cholesterol, ngăn ngừa mỡ máu

Các nguyên tố vi lượng & chất khoáng

Cá giàu protein và dễ hấp thụ hơn protein trong thịt lợn, đồng thời ít chất béo

Tuy vậy, ăn cá khi đói dễ làm tăng lượng purine chuyển hóa thành axit uric – một nhân tố trực tiếp gây bệnh gout.

Mỗi loại cá có một hàm lượng purin nhất định `

Thực phẩm Hàm lượng purin mg acid uric/100g  thực phẩm Tỷ trọng năng lượng mg/MJ
Cá nước ngọt, Các mòi 480 519
Cá, cá cơm 239 560
Cá, cá chép 160 330.9
Cá, cá tuyết 109 335.9
Cá, trứng cá trích 210 216.9
Cá thu 145 191.2
Cá rô 110 311.3
Cá redfish(cá rô đại dương) 241 544.1
Cá hồi 170 202
Cá mòi 345 693
Cá bơn 131 376.3
Cá hồi 297 686.7
Cá ngừ 257 273.7

Bảng hàm lượng purin có trong 100g thực phẩm

Bệnh gout có được ăn cá?

Lượng dinh dưỡng trong cá rất quan trọng nên benh gout không nên kiêng ăn cá hoàn toàn.

Loại cá cần tránh

Thực phẩm có hàm lượng purin cao khi chứa 150-825mg purine trong mỗi 100g. Một số loài cá rơi vào nhóm này bao gồm cá cơm, cá thu, cá trích, cá mòi, cá tuyết, cá hồi. Phiên bản đóng hộp của những thực phẩm này cũng không được phép có mặt trong chế độ ăn cho người bệnh gout. Cá mòi đóng hộp có 480mg purin trong mỗi 100g, và cá trích đóng hộp có 378g.

Loại cá được ăn

Những loại cá này chứa một lượng purine vừa phải, từ 50 đến 150 mg purin trong mỗi 100g, ví dụ như cá ngừ trắng, cá bơn và cá da trơn. Đa phần các loại cá có thịt màu trắng đều có lượng purine chấp nhận được, tất nhiên ăn cá tự nhiên sẽ tốt hơn cá nuôi. Tuy được phép nhưng người bệnh chỉ ăn trong chừng mực. Khẩu phần ăn của bệnh nhân gout có thể gồm 57 – 85g cá nấu chín một ngày.

Chế biến cá cho người bệnh gout

Thức ăn nhiều dầu mỡ không dành cho người bệnh gout. Thay vì rán hãy nướng hoặc hấp cá vừa ngon lại không bị ngấy, khi cần thì dùng thêm dầu oliu. Để giữ mức muối nạp vào thấp, rau thơm cùng nước chanh vắt là bạn đồng hành tuyệt vời.

Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên “chỉ nên ăn cá tối đa 2 lần/tuần”. Nếu bạn thích, có thể ăn nó mỗi ngày nhưng phải đảm bảo đó là loại thịt duy nhất bạn ăn ngày hôm đó nếu không muốn nồng độ axit uric trong máu lên cao.

Purine được tìm thấy trong thịt cá nhưng lại vắng mặt trong dầu cá. Chính vì vậy, bạn không cần đắn đo khi muốn dùng viên dầu cá để bổ sung các vi chất cần thiết.

Đăng bởi: benhgout.vn

Bài viết liên quan
scrolltop