DMCA.com Protection Status

Bệnh gout có ăn được thịt gà hay không?

Hầu hết trong các bữa tiệc của việt nam Gà là thực phẩm không thể thiếu, nó được chế biến làm nhiều món và là trăn trở của rất nhiều người về chế độ dinh dưỡng, đặc biệt là những bệnh nhân gout thường hay thắc mắc bệnh gout có ăn được thịt gà hay không?.

Gà là loại gia cầm được nuôi rất phổ biến ở khắp các vùng trên cả nước, lên thịt gà xuất hiện trong các bữa cơm hàng ngày của mỗi gia đình là điều hết sức bình thường. Thịt gà là thực phẩm hết sức bổ dưỡng với hàm lượng protein cao thịt gà rất thơm ngon lên rất được mọi người ưa chuộng.

Bệnh nhân gout có ăn được thịt gà hay không?

Trong thịt gà chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe: Các loại vitamin B, các khoáng chất như sắt, photpho, lưu huỳnh...và các loại acid amin khác,  trong đó có một số chất có tác dụng rất tốt đối với bệnh gout như:

Selenium là 1 chất đóng vai trò rất quan trọng trong việc chuyển hóa các cơ quan của hệ bài tiết như thận, gan. Selenium có tác dụng ngăn chặn sự kết tủa của acid uric làm giảm nồng độ acid uric trong máu, chất này có tác dụng rất tốt đối với bệnh nhân gout. Hàm lượng Selenium chứa trong thịt gà khá là cao.

Trong thịt gà chứa nhiều chất tốt cho bệnh nhân gout.

Photpho là khoáng chất cần thiết hỗ trợ cho sự phát triển của xương cũng như làm tăng khả năng bài tiết của các cơ quan như gan và thận

Tuy thịt gà tốt cho bệnh nhân gout nhưng không phải vì thế mà ta sử dụng thịt gà 1 cách mất kiểm soát vì trong thịt gà chứa purin 1 chất gây ảnh hưởng đến bệnh gout. Vậy ăn thế nào là cho đủ cho phù hợp.

Lượng purin trong thịt gà ở mức chấp nhận được. Mỗi bênh nhân gout chỉ được ăn không vượt quá 110mg - 175mg purin mỗi ngày tránh việc làm tăng lượng purin trong cơ thể, là nguyên nhân gây bệnh gout chủ yếu.

Thịt gà được chế biến theo nhiều món khác nhau sẽ có hàm lượng purin khác nhau, mỗi vị trí, bộ phận của gà sẽ có một hàm lượng purin khác nhau:

Thực phẩm Purin trong mg acid uric/100g Tỷ trọng năng lượng mg/MJ
Thịt gà da 175 288.4
Thịt gà kho, rang 115 165.8
Thịt gà luộc 159 149.2
Chân gà 110 152.2
Ức gà 175  


Thịt gà luộc cứ 100g chứa 159mg purin chuyển hóa thành acid uric

Chân gà- cứ 100g chân gà là có 110 purin chuyển hóa thành acid uric

Thịt gà rang - cứ 100g thịt gà rang có 115mg purin chuyển hóa thành acid uric

Ức, da gà - cứ 100g có 175mg purin chuyển hóa thành aicd uric

TÌM HIỂU THÊM: Bệnh gout có ăn được đậu phụ không?

Căn cứ vào bảng phân tích thì người bị bệnh gout nên sử dụng gà như thịt gà rang vì nó chỉ sản sinh 115mg nhân purin hạn chế ăn quá nhiều sẽ làm tăng sinh lượng acid uric cao sẽ gây đau...

Người bệnh gout cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn của mình, không được nhịn đói hay bỏ bữa, không ăn những đồ cay nóng như ớt, hạt tiêu, các loại dưa muối và cà muối. Hạn chế tối đa các loại thực phẩm nhiều đạm và purin như gan, tim, lưỡi động vật, nấm, trứng cá, kem, bánh gato có kem. Có thể ăn thịt màu trắng như thịt lườn gà, thịt thỏ, vịt... các loại thực phẩm trên chứa ít cholesterol rất tốt với những người béo hay có bệnh lý tim mạch kèm theo. Sữa và các chế phẩm của sữa như sữa chua hay các loại hoa quả(Lê, táo, nho, cam, dứa.....)đều là các thức ăn tốt cho sức khỏe bệnh Gout.

Nói chung bệnh nhân gout có thể ăn thịt gà(thịt lườn là tốt nhất) trong thịt gà có chứa rất nhiều chất tốt cho sức khỏe nói chung cũng như bệnh gout nói riêng. Nên sử dụng thịt gà trong mỗi bữa ăn có kiểm soát để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Bài viết liên quan
scrolltop