Làm xét nghiệm acid uric có cần nhịn ăn không?

Câu hỏi: Tôi mới làm xét nghiệm acid uric trong máu và kết quả là 8.0mg/dl. Trước khi làm xét nghiệm khoảng 3 giờ, tôi có ăn sáng đơn giản. Hiện tại tôi chưa xuất hiện các triệu chứng đau như bệnh gout. Liệu kết quả có chính xác không. Bác sỹ khám cho tôi cũng không hỏi xem liệu tôi có nhịn ăn không. Xin dược sỹ cho tôi biết cụ thể hơn. Tôi xin cảm ơn!

Đào Ngọc Phong - Lào Cai

Trả lời:

Acid uric là sản phẩm được tạo thành do sự phân hủy các tế bào trong cơ thể và từ thức ăn (chứa purin) và được thải trừ qua thận. Thông thường nồng độ acid uric tương đối ổn định, nhưng nếu acid uric trong máu hình thành quá nhiều hoặc chức năng đào thận thận suy giảm gây tăng acid uric trong máu. Các trường hợp nên làm xét nghiệm acid uric trong máu: chuẩn đoán gout, nghi ngờ sỏi thận urat, đánh giá tác dụng thuốc hạ acid uric máu và trên một số bệnh nhân điều trị ung thư.

>>> Những chủ quan về bệnh gout
 
Khi làm xét nghiệm acid uric trong máu, bạn không cần phải nhịn ăn hoàn toàn. (Điều này khác với bệnh tiểu đường và các xét nghiệm máu khác nên nhịn ăn trong 8 tiếng). Tuy nhiên một số thuốc và thực phẩm có thể ảnh hưởng đến kết quả:

+Thuốc lợi tiểu, aspirin, vitamin C (ascorbic acid), aspirin liều thấp (75 to 100 mg hàng ngày), niacin, warfarin, Coumadin, cyclosporine, levodopa, tacrolimus, and một số thuốc điều trị leukemia, lymphoma, bệnh lao. Bạn nên nói với bác sỹ về thuốc bạn đang dùng.

+ Một số thức ăn giàu đạm làm tăng acid uric trong máu như nội tạng động vật (gan, não..), thịt đỏ (thịt bò, thịt bê …), hải sản … Đồ uống rượu bia cũng ảnh hưởng tới chuyển hóa acid uric trong máu. Do đó, 8 tiếng trước khi làm xét nghiệm acid uric, bạn nên hạn chế dùng những thực phẩm, đồ uống trên.

Do đó, trường hợp của bạn hoàn toàn yên tâm với kết quả xét nghiệm trên. Với chỉ số acid uric trong máu tăng cao 8,0 mg/dl (ngưỡng an toàn 7,0 mg/dl), do đó bạn nên điều trị giảm acid uric máu nhằm phòng ngừa gout, sỏi thận… Hiện nay, các thuốc tây được khuyến cáo không nên dùng trong các trường hợp tăng acid uric trong máu. Bạn nên dùng Hoàng Tiên Đan hàng ngày giúp tăng đào thải acid uric một cách an toàn. Chúc bạn sức khỏe.

Hoặc
Hoàng Tiên Đan giúp trị gút và tăng cường sinh lý cho người bệnh gút từ căn nguyên của thận

Giá bán lẻ: 275.000 đ / hộp

LÝ DO SỬ DỤNG HOÀNG TIÊN ĐAN

  • Đẩy lùi gút từ căn nguyên của thận
  • Tăng cường sinh lý cho người bệnh gút từ căn nguyên của thận
  • Chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên an toàn khi sử dụng dài ngày
  • Hiệu quả lâu dài, ngăn ngừa gút tái phát
  • Cải thiện rõ rệt chỉ sau 1 liệu trình (*)
  • Được đồng hành, tư vấn bởi đội ngũ dược sỹ tận tâm và giàu kinh nghiệm

Nhà thuốc có bán Hoàng Tiên Đan

Xem tại đây

* Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chưa bệnh

Kinh nghiệm điều trị bệnh gút mạn tính
Thương tật 70% cũng không đau đớn bằng 17 năm mắc bệnh gút

Thương tật 70% cũng không đau đớn bằng 17 năm mắc bệnh gút

Cứ ngỡ, chiến tranh là một cuộc chiến tàn khốc và gây nhiều tổn thất nhất nhưng với bác Nguyễn Chí Thanh – thương binh hạng 2/4 - ở Lào Cai thì có một nỗi đau cũng dai dẳng, khổ sở không kém đó là quãng thời gian 17 năm “sống chung” cùng gút mạn tính.

Chia sẻ kinh nghiệm đẩy lùi triệu chứng bệnh gout của bác Diệc

Chia sẻ kinh nghiệm đẩy lùi triệu chứng bệnh gout của bác Diệc

“Đã bị bệnh gút là khổ lắm, nhẹ còn đỡ, nặng thì không đi lại được. Nói chung gút là bệnh rất nguy hiểm” – Đó là đúc kết xương máu của bác Mai Sinh Diệc (Khoái Châu, Hưng Yên) sau những tháng ngày khổ sở vì bệnh gút.

scrolltop
DMCA DMCA.com Protection Status