https://www.high-endrolex.com/31
https://www.high-endrolex.com/31
https://www.high-endrolex.com/31
Chào trung tâm, tôi là Hoàng Văn Hải năm nay tôi 48 tuổi tôi bị bệnh gout 12 năm nay rồi nghe nói hàm lượng purin có trong hải sản đặc biệt là các loại cá là rất cao gây chuyển hóa thành acid uric gây bệnh gout. tuy nhiên các là thực phẩm quen thuộc và gần gũi với người việt nam trung tâm cho tôi hỏi có loại cá nào hay chế biến thế nào để tôi ăn được cá không?
(Hoàng Văn Hải - Hải Hậu, Nam Định)
Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chuyên trang benhgout.vn. Băn khoăn của bạn đã được chuyển đến bác sỹ và nhận được tư vấn cụ thể dưới đây.
Bệnh nhân gout nên ăn được cá không
Không thể phủ nhận cá là nguồn thức ăn tuyệt vời. Thực tế nhiều căn bệnh khác như mỡ máu, tim mạch, huyết áp…, bệnh nhân đều được khuyên nên ăn cá thay cho các loại thịt phổ biến như thịt gà, thịt bò, thịt lợn.
Người Nhật – một trong số những nước có tuổi thọ cao nhất thế giới cũng tiết lộ bí quyết của mình là ăn cá thường xuyên. Tác dụng tốt như vậy là nhờ trong cá có:
Các nhóm vitamin A, B, D
Omega 3 hạ thấp cholesterol, ngăn ngừa mỡ máu
Các nguyên tố vi lượng & chất khoáng
Cá giàu protein và dễ hấp thụ hơn protein trong thịt lợn, đồng thời ít chất béo
Tuy vậy, ăn cá khi đói dễ làm tăng lượng purine chuyển hóa thành axit uric – một nhân tố trực tiếp gây bệnh gout.
Mỗi loại cá có một hàm lượng purin nhất định `
Thực phẩm | Hàm lượng purin mg acid uric/100g thực phẩm | Tỷ trọng năng lượng mg/MJ |
Cá nước ngọt, Các mòi | 480 | 519 |
Cá, cá cơm | 239 | 560 |
Cá, cá chép | 160 | 330.9 |
Cá, cá tuyết | 109 | 335.9 |
Cá, trứng cá trích | 210 | 216.9 |
Cá thu | 145 | 191.2 |
Cá rô | 110 | 311.3 |
Cá redfish(cá rô đại dương) | 241 | 544.1 |
Cá hồi | 170 | 202 |
Cá mòi | 345 | 693 |
Cá bơn | 131 | 376.3 |
Cá hồi | 297 | 686.7 |
Cá ngừ | 257 | 273.7 |
Bảng hàm lượng purin có trong 100g thực phẩm
Lượng dinh dưỡng trong cá rất quan trọng nên benh gout không nên kiêng ăn cá hoàn toàn.
Thực phẩm có hàm lượng purin cao khi chứa 150-825mg purine trong mỗi 100g. Một số loài cá rơi vào nhóm này bao gồm cá cơm, cá thu, cá trích, cá mòi, cá tuyết, cá hồi. Phiên bản đóng hộp của những thực phẩm này cũng không được phép có mặt trong chế độ ăn cho người bệnh gout. Cá mòi đóng hộp có 480mg purin trong mỗi 100g, và cá trích đóng hộp có 378g.
Những loại cá này chứa một lượng purine vừa phải, từ 50 đến 150 mg purin trong mỗi 100g, ví dụ như cá ngừ trắng, cá bơn và cá da trơn. Đa phần các loại cá có thịt màu trắng đều có lượng purine chấp nhận được, tất nhiên ăn cá tự nhiên sẽ tốt hơn cá nuôi. Tuy được phép nhưng người bệnh chỉ ăn trong chừng mực. Khẩu phần ăn của bệnh nhân gout có thể gồm 57 – 85g cá nấu chín một ngày.
Thức ăn nhiều dầu mỡ không dành cho người bệnh gout. Thay vì rán hãy nướng hoặc hấp cá vừa ngon lại không bị ngấy, khi cần thì dùng thêm dầu oliu. Để giữ mức muối nạp vào thấp, rau thơm cùng nước chanh vắt là bạn đồng hành tuyệt vời.
Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên “chỉ nên ăn cá tối đa 2 lần/tuần”. Nếu bạn thích, có thể ăn nó mỗi ngày nhưng phải đảm bảo đó là loại thịt duy nhất bạn ăn ngày hôm đó nếu không muốn nồng độ axit uric trong máu lên cao.
Purine được tìm thấy trong thịt cá nhưng lại vắng mặt trong dầu cá. Chính vì vậy, bạn không cần đắn đo khi muốn dùng viên dầu cá để bổ sung các vi chất cần thiết.
Tìm hiểu thêm: Bài thuốc chữa bệnh gout bằng cây tía tô
Đăng bởi: benhgout.vn
Giá bán lẻ: 275.000 đ / hộp
LÝ DO SỬ DỤNG HOÀNG TIÊN ĐAN
Nhà thuốc có bán Hoàng Tiên Đan
* Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chưa bệnh
Cứ ngỡ, chiến tranh là một cuộc chiến tàn khốc và gây nhiều tổn thất nhất nhưng với bác Nguyễn Chí Thanh – thương binh hạng 2/4 - ở Lào Cai thì có một nỗi đau cũng dai dẳng, khổ sở không kém đó là quãng thời gian 17 năm “sống chung” cùng gút mạn tính.
Nếu nhiều người “tin bạn mất bò” thì anh Nguyễn Văn Dực (Văn Giang, Hưng Yên) lại là số ít người may mắn dù tin bạn nhưng vẫn giữ được gia đình hạnh phúc, thậm chí nhờ mách nước của người bạn mà anh còn khỏi được hoàn toàn bệnh gút và có đời sống chăn gối sung mãn, mặn nồng hơn.
Bài viết liên quan