Không chỉ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, 8 “siêu” trái cây dưới đây còn đặc biệt tốt cho việc ngăn ngừa sự phát triển của bệnh gout.
Theo các chuyên gia y tế, một trái cây được coi là tốt cho người mắc gout phải đáp ứng được các tiêu chí:
- Không có hoặc chứa ít nhân purin. Một trái cây nói chung được cho là ít purin nếu cơ thể người bệnh sản xuất 100 gr hoặc ít hơn lượng acid uric sản sinh trên mỗi 100 gr mà họ tiêu thụ.
- Có tác dụng làm giảm nồng độ acid uric trong máu.
- Bổ sung nhiều nước giúp tăng cường bài tiết lượng acid uric qua đường tiết niệu.
- Giúp chống viêm, giảm đau hữu hiệu…
Trái cây mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh gout
Những trái cây đáp ứng được một trong những tiêu chí trên sẽ giúp “chế ngự” hữu hiệu bệnh gout đồng thời cung cấp thêm nhiều dưỡng chất giúp người bệnh khỏe khoắn, yêu đời hơn.
Những trái cây người mắc gout được khuyến khích dùng mỗi ngày
Bên cạnh việc sử dụng các thực phẩm phù hợp, việc bổ sung hoa quả, trái cây trong thực đơn hàng ngày có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh gout. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng biết mình nên và không nên ăn những loại trái cây nào? Dưới đây là 8 loại trái cây cực tốt dành cho người bệnh gout:
Có vị ngọt và mát, ngoài công dụng giải nhiệt, lợi tiểu, dưa hấu xếp đầu bảng trong các loại hoa quả dành cho người bệnh gout vì nó gần như không có nhân purin. Dưa hấu đặc biệt tốt đối với những người bệnh ở giai đoạn cấp tính bởi chúng chứa rất nhiều muối kali và nước.
Hai loại trái cây này rất tốt cho người bệnh gout bởi chúng là những loại quả kiềm tính, có vị ngọt, mát và chứa nhiều nước, muối, kali, đặc biệt là chứa lượng purin rất ítTrong đó trái lê 12 ml acid uric/ 100 gr và trái táo 14 ml acid uric/ 100 gr.
Khoa học đã chứng minh dứa có công dụng giảm viêm, sưng tấy và giúp tiêu hóa protein vì trong loại trái cây này có chứa enzim bromelian. Ngoài ra, dứa còn có chứa nhiều kali, acid folic giúp thải acid uric ra khỏi cơ thể, giúp làm liền sẹo của mô bị tổn thương trong cơn gout cấp.
Dứa còn rất giàu axit hữu cơ như axit citric, axit malic, nhiều vitamin A, B và đặc biệt là hàm lượng vitamin C cao (60%), nhiều khoáng tố vi lượng. Không những thế, nước ép quả dứa rất bổ dưỡng, có lợi cho hệ tiêu hóa, giảm xơ cứng động mạch, sỏi thận, viêm khớp, bệnh gout… Người bệnh gout có thể sử dụng dứa như thực phẩm bổ sung hoặc chế biến với các món ăn.
Dưa leo hay dưa chuột chứa tới 90% là nước, rất mát, có khả năng thanh nhiệt, giải độc, dưa leo còn giúp người bệnh gout bài tiết lượng acid uric qua đường tiết niệu nhanh chóng, hiệu quả.
Đặc biệt, trong mỗi 100g dưa chuột chỉ có khoảng 7.3 mg nhân purin. Một hàm lượng nhỏ purin so với những thực phẩm khác. Để trị gout, người bệnh có thể ăn sống, nộm hoặc làm nước ép dưa leo đều rất tốt.
Người bệnh gout sẽ giảm đau hiệu quả hơn khi ăn nho bởi chúng là loại quả kiềm tính, nhiều nước, giàu sinh tố, ngọt và quan trọng là có nhân purin rất ít, chỉ với 17 ml acid uric/ 100 gr.
Tình trạng viêm ở người bệnh gout sẽ được giảm đi đáng kể nếu thường xuyên ăn quả dâu tây. Sở dĩ dâu tây làm được điều này là vì loại quả này chứa nhiều vitamin C so với các loại trái cây khác. Bên cạnh đó, dâu tây còn chứa chất quecritin giúp làm giảm sưng hiệu quả.
Có thể nói, thiên nhiên đã ban tặng cho người bệnh gout loại trái cây tuyệt vời đó là việt quất. Việt quất có chứa hoạt chất anthocyanin có hoạt tính kháng viêm và còn chứa cả hoạt tính làm giảm acid uric máu. Nếu có điều kiện, người mắc gout nên ăn việt quất hàng ngày.
Là loại quả chứa nhiều kali – chất rất quan trọng trong điều trị gout. Kali giúp thận thải tinh thể urate qua nước tiểu. Vitamin C có trong bưởi cũng giúp người bệnh gout làm giảm tình trạng viêm. Bởi vậy, các bác sĩ luôn khuyến khích người mắc bệnh gout nên ăn bưởi mỗi ngày.
Thường xuyên sử dụng 8 loại “siêu” trái cây trên sẽ giúp người bị gout giảm acid uric và giảm đau hiệu quả. Bên cạnh đó, người bệnh cần xây dựng cho mình lối sống lành mạnh, tích cực vận động và kết hợp sử dụng sản phẩm điều trị gout từ thảo dược thiên nhiên. Nổi bật trong số này là Hoàng Tiên Đan.
Được chiết xuất từ bộ tam thảo dược quý gồm Tơm trơng cùng Khúc khắc và Dâm dương hoắc, Hoàng Tiên Đan giúp bổ thận, tăng cường chức năng thận, gia tăng đào thải acid uric của thận, giữ nồng độ acid uric trong máu ở ngưỡng an toàn, giảm các triệu chứng sưng đau, nóng đỏ và đánh tan các u cục tophi mạn tính nhanh chóng, hiệu quả. Đặc biệt, sản phẩm còn rất an toàn và không gây tác dụng phụ dù sử dụng dài ngày.
Nguồn chia sẻ: Xem chi tiết
Giá bán lẻ: 275.000 đ / hộp
LÝ DO SỬ DỤNG HOÀNG TIÊN ĐAN
Nhà thuốc có bán Hoàng Tiên Đan
* Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chưa bệnh
“Ai cũng bảo bệnh gút mạn tính rất khó trị, bệnh sẽ đi theo suốt cuộc đời khiến tôi vô cùng mang mang, sợ hãi. Vậy nhưng mọi chuyện đã khác kể từ khi tôi gặp một người bạn” – Chú Triệu Văn Lêu (Văn Giang, Hưng Yên) cho biết.
Chú Nguyễn Đồng Hỷ (Bồng Am, Sơn Động, Bắc Giang) không thể ngờ rằng, có một ngày thói quen uống nhiều rượu và ăn hải sản, đồ nội tạng lại khiến chú “rước bệnh gút vào thân”. Nhưng ở đời, có ai biết được chữ ngờ bởi nếu biết trước thì chắc chắn chú Hỷ đã không để bệnh gút có cơ hội hành hạ suốt 5 năm qua.
Bài viết liên quan